Chúng ta may mắn sinh ra trong thời đại của công nghệ thông tin. Nhờ mạng Internet, ta có thể truy cập vào nhiều nguồn thông tin và học bất cứ thứ gì ta muốn mà không tốn quá nhiều tiền, từ lập trình (Coding), thiết kế web (Web Development), lập trình di động(Mobile Development), điện toán đám mây (Cloud Computing), Học Máy (Machine Learning) cùng nhiều thứ khác.  Nếu bạn đang quan tâm tới thế giới lập trình web (Web Development) tươi đẹp và muốn học về JavaScript, các website trong bài viết này sẽ giúp cung cấp các chương trình học javascript cơ bản & cả những khóa học javascript nâng cao cho bạn tìm hiểu.

Tác giả bài viết này là một lập trình viên Java, thường phải làm việc với các ứng dụng web nền tảng Java, trong đó, sử dụng Servlet & JSP để tiến hành xử lý server-side scripting (kịch bản phía máy chủ) và dùng JavaScript & jQuery để xử lý client-side scripting (kịch bản phía người dùng).

Giữa hàng loạt các website cung cấp những bài viết, hướng dẫn, blog, video hay podcast về Javascript, tác giả đã chọn ra 10 trang web dành cho những người muốn học lĩnh vực này. Đây là những website mà chính người viết, với tư cách một lập trình viên Java, thường phải làm việc với những ứng dụng web xây dựng trên nền tảng Java đã sử dụng để học hỏi & tìm hiểu.

Hầu hết các website đều miễn phí, người học không cần phải trả khoản phí nào. Tuy nhiên, bạn cần có đường truyền internet đủ tốt để tận dụng hết được lợi ích của những khóa học này.

1. Codecademy 

Thật ra, CodeAcademy có cung cấp cả các khóa hoc Java, Git, UNIX và vài khóa học khác nhưng người ta biết đến tên tuổi của nó nhiều là nhờ vào việc cung cấp cho học viên khóa học JavaScript trực tuyến theo từng tốc độ tiến triển. Đây không chỉ là một một website giúp bạn học nhiều loại công nghệ trực tuyến mà còn có thể nói là trang web học JavaScript online tốt nhất.

học javascript cơ bản

Bạn có thể nhìn thấy độ phổ cập của khóa học này khi nhìn qua con số hơn 5 triệu học viên đăng ký. Một con số rất cao với bất cứ một khóa học online MIỄN PHÍ nào.

Nói một cách ngắn gọn, Code Academy là một trong những website hàng đầu để bạn học JavaScript online và bạn nên tận dụng nó càng sớm càng tốt.

2. Udemy

Một trong những địa chỉ học online có đầy đủ các khóa học về công nghệ và ngôn ngữ lập trình mới nhất như Java, Spring, Data Structure (Cấu trúc dữ liệu) hay Algorithms (các thuật toán), framework thử nghiệm tự động Selenium, REST…

học javascript cơ bản

Udemy có hơn 100,000 khóa học online phong phú, hữu ích không chỉ cho các lập trình viên mà còn cho cả những người mới.

Trang web này cung cấp cho bạn cả những khóa học MIỄN PHÍ lẫn các khóa học CÓ TRẢ PHÍ.

Một số các khóa học miễn phí hữu dụng giúp bạn tìm hiểu về các loại công nghệ thú vị, có thể kể tới như:

  • The Complete JavaScript Course 2019: Build Real Projects! (JavaScript toàn diện 2019: Xây dựng các dự án thực tế!) – (Link)
  • The Web Developer Bootcamp (Chương trình tập huấn lập trình Web) – (Link)
  • JavaScript Bootcamp – Build Real World Applications (Chương trình tập huấn JavaScript – Xây dựng các ứng dụng trong thực tế) – (Link)
  • JavaScript Essentials (Những điều căn bản về JavaScript) – MIỄN PHÍ – (Link)

Các khóa học tính phí cũng khá rẻ và thường vào những dịp có chương trình khuyến mại, bạn chỉ phải trả khoảng 9.99 USD/khóa học. Giáo viên đều là những người có tên tuổi như Colt_Steele, Rob Percival, Stephen Grider, Josh Portilla hay John Purcell…

3. Coursera

Đây là một trang web tuyệt vời nữa cho bạn học trực tuyến. Người sáng lập ra website này là các giáo sư của Stanford, Andrew Ng và Daphne Koller. Coursera cung cấp các khóa học, chuyên ngành và chứng chỉ trực tuyến.

học javascript cơ bản

Coursera cung cấp rất nhiều khóa học bổ ích và thiết thực cả về mặt học tập lẫn nghiên cứu.

Phần hay ho nhất của website này là nó cung cấp các khóa học của các trường đại học như Stanford, Đại học London, Đại học Michigan, Colorado, Cao đẳng Hoàng gia London và nhiều trường khác.

Website này cũng cung cấp cho bạn cả các khóa học trực tuyến  và chuyên ngành MIỄN PHÍ lẫn tính phí. Một số khóa học lập trình MIỄN PHÍ được yêu thích có thể kể tới như:

  • Programming Foundations with JavaScript, HTML & CSS (Lập trình căn bản với JavaScript, HTML và CSS) – (Link)
  • HTML, CSS and JavaScript for Web Developers (HTML, CSS và JavaScript cho Lập trình viên Website) – (link)
  • Interactivity with JavaScript (Thiết kế tương tác với JavaScript) – (link)

Coursera còn cung cấp cho bạn các chứng chỉ, giúp bạn bổ sung vào profile của mình trên Linkedin. Dĩ nhiên, bạn cần phải trả phí nếu muốn lấy chứng chỉ này.

4. Pluralsight

Đây là một trong những trang web tốt nhất giúp bạn học về công nghệ hay các kỹ năng như lập trình web (Web Development), Lập trình di động (Mobile Development) hay các loại ngôn ngữ lập trình như Java, các framework phát triển web như Angular, React, Spring hay Hibernate…

học javascript cơ bản

Không chỉ kiến thức về JavaScript mà Pluralsight còn cung cấp cho bạn những kỹ năng lẫn dữ liệu cần thiết trên con đường trở thành một lập trình viên hoàn thiện. 

Trang này còn có nhiều khóa học bổ ích giúp bạn học JavaScript cơ bản như:

  • JavaScript Fundamentals By Liam McLennan (Khóa học JavaScript cơ bản với Liam McLennan)
  • JavaScript From Scratch By Jesse Liberty (Học JavaScript cho người mới bắt đầu với Jesse Liberty)
  • Basics of Programming with JavaScript By Kyle Simpson (Chương trình học lập trình căn bản với JavaScript cùng Kyle Simpson)

Pluralsight còn sở hữu CodeSchool, nền tảng học code giúp bạn tìm hiểu về các công nghệ web bằng cách thực hành lập trình. Đây là website người viết bài này thường dùng để học rất nhiều thứ hay ho mà không mất thời gian.

5. Freecodecamp.org

Website này là một trong những trang web cộng đồng tuyệt vời, giúp bạn học lập trình miễn phí, xây dựng các dự án thực tế và cả tìm việc với tư cách một lập trình viên.

học javascript cơ bản

FreeCodeCamp là một trong những nền tảng tập trung dân công nghệ đông đảo.

Trang này sở hữu một bộ sưu tập khổng lồ các hướng dẫn cũng như bài tập tương tác, giúp bạn học JavaScript cơ bản, Data Structure hay Algorithms, Frontend Development (Lập trình Front-end)…

Trang web được sáng lập bởi Quincy Larson này là điểm khởi đầu tuyệt vời để bạn đặt bước chân đầu tiên lên hành trình học code. Cộng đồng của website còn có hẳn một Facebook Group (freecodecampearth) để bạn có thể hỏi và chia sẻ kinh nghiệm học tập. Ngoài ra, tài khoản free Code Camp trên mạng blog & xuất bản Medium là tài khoản có số lượng bài viết về lập trình lớn nhất ở đây.

6. Code Combat 

JavaScript là con đường có vẻ dễ dàng để bạn có thể thêm nhiều chức năng hơn cho trang web của mình, nhưng tự học lập trình JavaScript thì lại là một nhiệm vụ có vẻ nan giải. Để khiến việc học trở nên thú vị hơn, bạn có thể tham khảo website học JavaScript CodeCombat. Đây là nền tảng giúp các học viên tìm hiểu về tin học thông qua việc chơi một trò chơi. Các khóa học thường được tiến hành thông qua việc  chơi game – vượt cấp.

học javascript cơ bản

Code Combat giúp người học cảm thấy thú vị hơn nhờ cách vừa học vừa chơi.

Nói chung, website này rất thích hợp với sinh viên hay những học viên mới bắt đầu. Bạn có thể học JavaScript cơ bản khá nhanh chỉ bằng việc làm theo kiểu riêng của họ.

7. Code School

Website này là một trang nữa mà người viết yêu thích. Những hướng dẫn jQuery của nó rất hay. Chương trình học JavaScript cũng không quá xa vời và giúp bạn học trực tuyến MIỄN PHÍ theo trình độ phù hợp với mình.

Tương tự như Codecademy, CodeSchool cũng cung cấp các hướng dẫn tương tác nhưng thú vị hơn nhờ hệ thống điểm số, huy chương và hệ thống thứ hạng.

Phải nói rằng, đây lại là một trong những nguồn học JavaScript trực tuyến thú vị, hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất trong số những website hiện hành.

8. Mạng lưới lập trình viên website –  Mozilla 

Mozilla là nguồn học dành cho các học viên nghiêm túc, những lập trình viên thích tạo ra những thứ của riêng mình và muốn đọc lý thuyết hay tự thử nghiệm các ví dụ thông qua thiết lập của bản thân.

học javascript cơ bản

Website thú vị được điều hành bởi các lập trình viên, dành riêng cho các lập trình viên.

Nguồn hình: Internet

Không giống CodeAcademy và CodeSchool, Mozilla không có tính tương tác cao nhưng bạn sẽ tìm thấy các thông tin rất chi tiết và là một trong những nguồn thông tin JavaScript chính thống.

Người viết thường dùng trang web này như một tài liệu tham khảo để học JavaScript cơ bản vì nó chứa một kho thông tin phong phú. Hãy thử xem, bạn sẽ thích ngay mà!

9. Học JavaScript Online thông qua CodeMentor

CodeMentor là trang web hay, cung cấp những hướng dẫn JavaScript hiệu quả. Bạn theo học một khóa JavaScript kéo dài trong 4 tuần là có thể thành thạo. Sau khóa học, bạn không chỉ học JavaScript cơ bản mà còn biết thêm nhiều thư viện JavaScript nổi tiếng khác cùng các khái niệm liên quan như: ajax, json, jQuery, angular js và nhiều hơn thế.

học javascript cơ bản

Mạng lưới Mentor & Developer của CodeMentor sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học tập.

Nguồn hình: Google

Trên đây là danh sách 10 website bổ ích dành cho các lập trình viên tương lai đang mong muốn bổ sung hay nâng cao kiến thức về học javascript cơ bản cho mình. Hy vọng các bạn sẽ tìm được trang web phù hợp với mục đích của bản thân.