Nếu bạn vừa nhận một lời mời phỏng vấn, đã đến lúc để thực hành các kĩ năng và suy nghĩ trước cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Và đặc biệt hãy tránh xa sáu lỗi này trong buổi phỏng vấn nhé.

1. Hỏi thẳng về lương

Thật ngạc nhiên nếu xem đây là một sai lầm nhưng đừng nên hỏi thẳng các nhà tuyển dụng, trừ phi họ hỏi về mức lương bạn mong muốn.

Vấn đề tiền bạc chỉ nên được thảo luận khi có một đề nghị từ phía người tuyển dụng. Việc hỏi thẳng khi phỏng vấn tạo ấn tượng rằng bạn chỉ quan tâm đến tiền bạc.

Nếu muốn gây ấn tượng, hãy hỏi người phỏng vấn bạn một số câu hỏi về yêu cầu công việc và văn hóa công ty. Nếu bạn thực sự muốn biết về chế độ lương thưởng, có thể dễ dàng tìm kiếm các báo cáo về mức lương trung bình.

Bạn không nên đề cập quá nhiều về mức lương khi phỏng vấn

2. Trả lời thiếu tự tin

Nếu đã có kinh nghiệm trong việc phỏng vấn và bạn cảm thấy khá tự tin, hãy dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu lộ điều đó. Đã bao gìờ bạn để ý đến ngôn ngữ cơ thể khi trả lời phỏng vấn? Có thể cách trả lời của bạn xuất sắc, nhưng ngôn ngữ cơ thể lại thiếu tự nhiên.

Không khí trong phòng phỏng vấn rất căng thẳng, do đó bạn có thể lúng túng gõ bàn hoặc đút tay vào túi quần khi trả lời. Những hành động này tạo cho nhà tuyển dụng ấn tượng xấu về bạn.

3. Không tìm hiểu trước về công ty ứng tuyển

Tìm hiểu trước về công ty là một điều bạn nên làm trước khi phỏng vấn. Tuy nhiên, một số lượng không nhỏ các ứng viên không tìm hiểu bất cứ thông tin nào trước khi tham gia phỏng vấn

Các ứng viên không tìm hiểu trước thường không được đánh giá cao, điều này làm cho nhà tuyển dụng không có ấn tượng tốt. Không thể mong đợi gì từ một ứng viên thiếu những kiến thức cơ bản về công ty.

4. Không đặt câu hỏi ngược lại

Trước khi kết thúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường hỏi bạn rằng: “Bạn có thắc mắc gì cho chúng tôi không?”

Trước khi kết thúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường hỏi bạn rằng: “Bạn có thắc mắc gì cho chúng tôi không? Nhiều ứng viên sẽ nhanh chóng nói “không” và kết thúc cuộc phỏng vấn. Thật không may vì đặt câu hỏi ngược lại cũng là cơ hội để tìm hiểu về công ty. Hãy chuẩn bị sẵn một số câu hỏi thông minh. Bạn sẽ để lại ấn tượng tuyệt vời đấy!

Bạn nên trả lời phỏng vấn tự tin và tương tác nhiều với nhà tuyển dụng để tạo ấn tượng

5. Không gửi lời cảm ơn đến người phỏng vấn

Sau buổi phỏng vấn thường là lời cảm ơn nhanh từ các ứng viên. Nhiều người tự hỏi rằng nó có tốn thì giờ hay không. Việc gửi lời cảm ơn gần như không tốn quá nhiều thời gian của bạn, mà còn để lại ấn tượng tốt với người phỏng vấn và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

6. Chia sẻ những câu chuyện cá nhân

Đôi khi, một số câu hỏi khiến bạn cảm thấy quá khó để trả lời. Tránh nói nhiều về kinh nghiệm cá nhân, thay vào đó hãy dùng các các tình huống cụ thể. Người phỏng vấn sẽ muốn nghe cách giải quyết một vấn đề, chứ không phải các câu chuyện quá mang tính cá nhân như chuyện bạn thích du lịch ở đâu.

Hy vọng qua bài viết trên đây của Fast Track, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi đi phỏng vấn và có 1 buổi phỏng vấn thành công nhé! Chúc bạn may mắn!