NỘI DUNG CHÍNH

1. Back-end Developer là gì?

2. Lộ trình để trở thành một Back-end Developer chuyên nghiệp

  • Ngôn ngữ lập trình
  • Package Manager (PM) và bảo mật
  • Test
  • Relational Database
  • Framework
  • Nosql Database
  • Cache
  • Tạo RESTful API
  • Các phương pháp xác thực
  • Message Brokers
  • Docker 
  • Web Server 
  • Web Socket 
  • GraphQL 
  • Graph Database 
  • Không ngừng khám phá 

3. Kết luận 

 

Các ứng dụng công nghệ thường được ví như tảng băng trôi, tức là có những phần người dùng nhìn thấy được (front-end) và cũng có những phần ẩn sâu bên dưới (back-end) để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Trong thời đại công nghệ hiện nay, lập trình viên đã một nghề HOT và trong vòng 5 năm tới nó vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì vậy, bạn đã có một quyết định sáng suốt khi muốn trở thành một Back-end Developer.

Trong bài viết hôm nay, Fast Track sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất để giúp bạn hiểu được Back-end Developer là gì? Lộ trình để trở thành một Backend Developer nhanh chóng nhất nhé!

>>Khóa học: Back-end Developer Java chuyên nghiệp

 

1. Back-end Developer là gì?

Back-end Developer là lập trình viên có nhiệm vụ theo dõi, phân tích, xử lý mọi hoạt động bên trong của website, nhằm đảm bảo website/ứng dụng hoạt động trơn tru, đạt hiệu suất cao nhất. 

Nếu Front-end là toàn bộ những thứ hiển thị trên web mà người đọc có thể nhìn thấy và tương tác trực tiếp (âm thanh, hình ảnh, text…), thì Back-end lại là toàn bộ các yếu tố lưu trữ bên trong liên quan đến cơ sở dữ liệu, máy chủ, ứng dụng… không thể nhìn thấy. 

 

 2. Lộ trình để trở thành một Back-end Developer chuyên nghiệp

Ngôn ngữ lập trình 

Có vô số những ngôn ngữ lập trình được chia ra theo nhiều loại khác nhau để bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân. 

Để trở thành một lập trình viên Back-end việc đầu tiên là bạn phải quyết định xem ngôn ngữ lập trình nào bạn muốn dùng để xây dựng ứng dụng của bạn. Có hàng tá những nhóm (stack) kỹ năng mà các bạn cần làm chủ để trở thành một lập trình viên Back-end thành công.

Package Manager (PM) và bảo mật 

Khi bạn đã hiểu những kiến thức cơ bản của một ngôn ngữ và có thể tạo ra 1 số ứng dụng, hãy tìm hiểu cách sử dụng PM cho ngôn ngữ đó. PM giúp bạn sử dụng các thư viện bên ngoài trong các ứng dụng và phân phối thư viện của bạn để người khác có thể sử dụng. 

Học cách sử dụng PM là yêu cầu tối quan trọng đối với vị trí Back-end Developer. Đồng thời, đảm bảo rằng bạn đã học và nắm chắc các kiến thức về bảo mật. 

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản, bạn cần tích cực tập luyện, bám thật sát theo những tiêu chuẩn đã đề ra. 

Test 

Có rất nhiều kiểu test khác nhau tùy thuộc vào mục đích của người dùng. Tuy nhiên, bạn nên học cách viết Unit test và Interdration test trong ứng dụng của mình, cũng như hiểu về các thuật ngữ test khác nhau như mocks, stubs… 

Relational Database

Trước khi chọn 1 công cụ để học, bạn cần hiểu các thuật ngữ cơ sở dữ liệu khác nhau như key, index, chuẩn hóa, bộ dữ liệu… Những kiến thức nên học bao gồm MySQL, MariaDB và PostgreQuery; tốt nhất alf bắt đầu với MySQL để có thể tiếp cận dễ hơn trong những phần sau đó. 

Để luyện tập, bạn có thể tạo ra 1 số ứng dụng blog đơn giản như: 

 • Tài khoản – Đăng nhập và đăng ký 
 • Tạo blog cho các tài khoản đã đăng ký 
 • Xem tất cả các bào blog đã tạo 
 • Chức năng xóa bài 
 • Chức năng chỉ xem được tài khoản của mình 
 • … 

>>6 tháng thực chiến để trở thành Back-end Developer .NET chuyên nghiệp

Framework

Các framework đi kèm với các mã nguồn sẽ làm công việc phát triển ứng dụng của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tùy vào ngôn ngữ và dự án mà bạn chọn, có thể cần hoặc không cần đến framework. Bên cạnh đó, mỗi ngôn ngữ sẽ có những lựa chọn khác nhau, nên bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng để chọn framework cho phù hợp. 
Để luyện tập, bạn có thể chuyển đổi các chức năng/ứng dụng đã làm và sử dụng các framework đã học.

Nosql Database

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ NoSQL Database là gì, nó khác gì so với Relational Database và tại sao chúng ta lại cần dùng đến nó. Có rất nhiều các lựa chọn khác nhau, bởi thế bạn cần nghiên cứu và so sánh các tính năng và điểm khác biệt giữa chúng để chọn ra cái mình nên học. 

Cache

Tìm hiểu cách triển khai caching trong các ứng dụng của bạn. Hiểu cách sử dụng Redis hoặc Memcached và triển khai cache trong ứng dụng mà bạn đã xây dựng. 

Tạo RESTful API

Hiểu về REST, học cách tạo API RESTful và đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ các phần về REST từ tài liệu gốc của Roy Fielding. 

Các phương pháp xác thực

Tìm hiểu về các phương pháp xác thực (Authentication) và ủy quyền (Authorization) khác nhau để nắm được chúng là gì, khác nhau như thế nào và khi nào nên ưu tiên sử dụng từng loại. 

Message Brokers

Bạn cần nắm được khi nào và tại sao nên sử dụng message brokers. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là RabbitMQ và Kafka. Khi ứng dụng phát triển, các truy vấn đơn giản trên relational database hoặc NoSQL database sẽ không được cắt ra và cần dùng đến công cụ tìm kiếm. 

Docker

Docker có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình phát triển với các tính năng sao chép môi trường sản xuất, giữ hệ điều hành sạch sẽ hay tiến hành mã hóa, thử nghiệm hoặc triển khai. 

Web Server

Việc học cách giải quyết với các máy chủ trong các bước trước là một điều vô cùng cần thiết. Tìm hiểu về web server là tìm ra sự khác biệt giữa các máy chủ khác nhau, biết các giới hạn, các tùy chọn cấu hình có sẵn khác nhau và biết cách viết các ứng dụng có thể tối ưu các hạn chế này. 

Web Socket

Mặc dù không bắt buộc, nhưng web socket sẽ khá hữu dụng đấy. Tìm hiểu cách viết các ứng dụng real-time web với web socket và viết một số ứng dụng với những gì đã học được. 

GraphQL

Tìm hiểu cách tạo API bằng GraphQL, hiểu được nó khác với REST như thế nào và tại sao nó lại được gọi là REST 2.0. 

Graph Database

Mô hình Graph rất linh hoạt khi xử lý các mối quan hệ trong data, và graph database cung cấp lưu trữ, truy xuất, truy vấn nhanh và hiệu quả. 

Không ngừng khám phá

Một khi bạn đã bắt đầu học hỏi và khám phá, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp những điều hoàn toàn mới lạ chẳng hề có trong Lộ trình này. Nhưng đừng lo, hãy luôn giữ một tinh thần cởi mở và luôn khao khát học hỏi những điều mới mẻ. 

Và hãy nhớ rằng, chìa khóa của sự thành công chính là luyện tập không ngừng. Có thể hành trình đó sẽ càng ngày càng đáng sợ, bạn sẽ cảm thấy mình chẳng thể nắm bắt được điều gì, nhưng cũng đừng hoảng sợ, điều đó là bình thường và ai đi theo con đường này rồi cũng sẽ trải qua. Kiên trì học hỏi và rèn luyện, rồi bạn sẽ thấy tốt hơn. 

3. Kết luận

Để trở thành Back-end Developer chuyên nghiệp là một hành trình rất dài và chông gai. Có quá nhiều thứ phải học, và kiến thức thì luôn thay đổi mỗi ngày.  

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn được một chút định hướng cho lộ trình tương lai của mình, để con đường chinh phục Back-end của bạn sẽ nhẹ nhàng đi đôi chút. Luôn giữ vững quyết tâm và luyện tập không ngừng nhé!