NỘI DUNG CHÍNH

1. Khó khăn, thách thức 

  • Mất thời gian để học lại kiến thức mới 
  • Dễ mất phương hướng 
  • Không có lợi thế cạnh tranh 

2. Giải pháp 

  • Chấp nhận việc học lại từ đầu 
  • Lập kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn, dài hạn rõ ràng 
  • Biến những thứ bạn có thành điểm mạnh bản thân 
  • Kiên trì với ngọn lửa đam mê 

3. Lộ trình

  • Tự học
  • Tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn 

 

Thời gian gần đây, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên của các công ty lớn ngày càng cao, báo đài cũng tung hô thời đại công nghệ tiên tiến 4.0 nên ngành Công nghệ thông tin (IT) đang trở thành cơn bão đổ bộ chưa bao giờ ngừng. Vì thế, có rất nhiều sinh viên trái ngành nhưng vẫn quyết định chuyển sang ngành CNTT dù sẽ tốn không ít thời gian và công sức. 

Vì vậy, trong bài này, Fast Track sẽ chia sẻ về những khó khăn và cơ hội, giải pháp cũng như làm thế nào để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp cho những bạn đang học hoặc làm trái ngành nhé! Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định chuyển ngành, đưa ra lựa chọn cho tương lai của mình! 

1. Khó khăn, thách thức

Mất thời gian để học lại kiến thức mới 

Một trong những thách thức lớn nhất khi chuyển ngành là thiếu kiến thức nền tảng. Chính vì vậy, bạn phải dành ra không ít thời gian để bù đắp lại những kiến thức đã thiếu sót. Tùy vào năng lực và đam mê của bản thân mỗi người, nhưng chắc chắn rằng đây không phải là một việc dễ dàng chút nào. 

Dễ mất phương hướng 

Việc theo học ngành IT từ một lĩnh vực hoàn toàn khác làm chúng ta thường có tâm lý dễ mất phương hướng trên con đường lập trình sau một khoảng thời gian nhất định. Những suy nghĩ tiêu cực dần lấn át, rồi bạn sẽ cảm thấy bản thân vô cùng yếu kém và không có năng lực. Một vòng câu hỏi luẩn quẩn xoay quanh câu chuyện làm nghề này hay nghề kia có thể sẽ quay lại dày vò bạn một lần nữa. 

Không có lợi thế cạnh tranh 

Chúng ta đều biết rằng: ít có doanh nghiệp nào muốn tuyển một lập trình viên xin việc trái ngành khi không có gì đảm bảo cho trình độ và kỹ năng chuyên môn của các ứng viên ấy khi họ không có tấm bằng đại học. Vì thế, nếu so với một ứng viên khác tốt nghiệp ngành lập trình nộp vào vị trí tương tự, họ đương nhiên sẽ có nhiều lợi thế hơn bạn. 

 

2. Giải pháp

Chấp nhận việc học lại từ đầu 

Việc đầu tiên khi bước vào con đường này sẽ giúp bạn học lại kiến thức hay chóng hơn, đó là chuẩn bị tâm lý “không ngại học lại, không ngại góp ý”. Ngoài ra, bạn nên xác định một lộ trình học phù hợp với bản thân để tránh mất thời gian và hổng kiến thức nhé. 

Lập kế hoạch và mục tiêu ngắn hạn, dài hạn rõ ràng 

Để tránh việc mất phương hướng trong câu chuyện làm trái nghề, bạn nên vạch ra cho bản thân một lộ trình, một mục tiêu rõ ràng để có định hướng và kế hoạch phát triển sự nghiệp về ngắn hạn và dài hạn một cách cụ thể. Bạn có thể áp dụng mô hình S.M.A.R.T  (Specific: cụ thể, Measurable: đo lường được, Attainable: đạt được, Relevant: liên quan, Time-framed: trong thời gian xác định) để đặt ra các mục tiêu phù hợp cho bản thân. Việc này cũng giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn trong buổi phỏng vấn việc làm. 

Biến những thứ bạn có thành điểm mạnh bản thân 

Những kiến thức bạn đã học chưa hẳn trở nên vô ích khi bạn quyết định làm trái nghề, đôi khi đó còn là điểm mạnh của bản thân bạn so với người khác. Ví dụ, bạn là dân kinh tế nhưng quyết định nhảy việc sang IT. Với thế mạnh là tư duy về số và kinh doanh, sau này bạn có thể tự start-up một công ty về công nghệ cho chính mình. Vì vậy, đừng vội từ bỏ những gì mình đang có mà hãy trao dồi và học hỏi thêm những điều mới. Chỉ cần nỗ lực, hồ sơ của bạn chắc chắn lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng và các công ty công nghệ đấy. 

Kiên trì với ngọn lửa đam mê 

Cuối cùng, một khi dấn thân vào con đường “ai ai nhìn cũng lắc đầu” này, điều mà bạn không thể thiếu đó chính là sự kiên trì và ngọn lửa đam mê cháy bỏng. Dù gặp bất kỳ thách thức nào, hãy vững tin vào sự lựa chọn của bản thân, thất bại sẽ không thể đánh bại được những người luôn cố gắng làm chủ cuộc đời mình.  

 

3. Lộ trình

Tự học 

Hầu hết nói đến tự học thì các bạn sẽ nghĩ ngay đến Youtube, hoặc các trang web và các diễn đàn chia sẻ kiến thức IT. Bạn cần nêu rõ lộ trình học của bản thân hằng ngày, bắt đầu như thế nào để nhanh đạt được kiến thức mong muốn. 

Bạn nên tìm kiếm các tài liệu về lập trình từ cơ bản. Tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình viên cần biết trong website. Ví dụ như:  

JavaScript còn được biết là mã lệnh JavaScript. Nó tồn tại đa số trên các website. 

PHP là ngôn ngữ lập trình được làm riêng đặc biệt để thích hợp cho công việc viết ứng dụng vào website.  

Java được xem là một dạng ngôn ngữ sử dụng phổ biến diện rộng. Tuy nhiên, trong mắt các nhà phát triển lớn khác thì Java là một “ngôn ngữ lập trình Internet”. 

Python: là một ngôn ngữ phổ biến để lập trình được ứng dụng trang Web, phân tích, xử lý dữ liệu 

Đối với những bạn tự học tại nhà, cần dành thời gian học tập và tập trung rất nhiều vì không một ai thúc ép cả, cũng không ai giao bài tập cho bạn mỗi ngày. Vì thế, hãy kỷ luật với bản thân nhiều hơn. Mỗi ngày dành ra ít nhất 30 phút – 1 tiếng để tìm hiểu về những kiến thức cơ bản của coding trong quá trình trở thành lập trình.  

Nên học và tự làm thêm bài tập mỗi ngày như một thói quen vì điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp thu được các dạng kiến thức lập trình khác nhau. 

Tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn

Hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu trở thành lập trình viên của nhiều bạn học trái ngành thì đã có rất nhiều khóa học online và offline ra đời. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp chỉ sau vài khóa học tại các trung tâm có chất lượng và uy tín.

Đọc thêm bài viết CÓ NÊN HỌC CÁC KHÓA LẬP TRÌNH NGẮN HẠN để lựa chọn được nơi học chất lượng nhất!

Những khóa học thông thường sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, đó là đối với các khóa học chi tiết, giúp bạn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp từ cơ bản đến thành thạo. Tuy nhiên, những bạn nào đã có chút kiến thức về lập trình và chỉ cần bồi bổ thêm thì sẽ có những khóa học với thời gian ngắn hơn. Đa dạng và phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tham gia.