Hòa mình vào sự phát triển của xã hội 4.0, những ngành nghề CNTT vẫn luôn là từ khóa HOT nhất trong thị trường công việc. Đặc biệt là đối với Developer – lĩnh vực luôn ở trong tình trạng “khát” nhân lực toàn cầu. Vậy Developer là ai? Công việc của Developer là gì? Học gì để làm Developer? Hãy cùng Fast Track tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

DEVELOPER – HỌ LÀ AI?

Developer (gọi tắt là Dev) là những người dùng ngôn ngữ lập trình để sáng tạo, xây dựng và bảo trì các chương trình, phần mềm, ứng dụng. Một số ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng như Python, JavaScript, C, C++, C#,…

Xem thêm: Học các Ngôn ngữ Lập trình ở đâu?

Developer (gọi tắt là Dev) là những người dùng ngôn ngữ lập trình để sáng tạo, xây dựng và bảo trì các chương trình, phần mềm, ứng dụng

Developer thường đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra phần mềm. Bởi họ chính là người sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình để viết ra các đoạn code. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi công việc này bởi những tiềm năng cũng như đãi ngộ mà nó mang lại. 

CÔNG VIỆC CỦA DEVELOPER LÀ GÌ?

Developer là một tên gọi chung cho các kỹ sư phần mềm. Trên thực tế, các Developer thường có chuyên môn khác nhau. Và công việc của họ sẽ xoay quanh chuyên môn đó.

FRONT – END DEVELOPER

Các lập trình viên Frontend (client-side) là những người chịu trách nhiệm cho giao diện của một trang web. Ngoài ra họ cũng là người thiết kế những trải nghiệm của người dùng. Để thực hiện những công việc đó, Frontend Developer cần phải nắm rõ 3 ngôn ngữ lập trình chính. Đó là: HTML, CSS và JavaScript.

Xem thêm: 9 tháng trở thành Front-end Developer chuyên nghiệp

Lập trình viên Frontend (client-side) là những người chịu trách nhiệm cho giao diện của một trang web.

Hơn nữa, các lập trình viên Frontend cũng phải sử hữu cho mình tư duy về UI/UX. Đồng thời, họ cần làm việc chặt chẽ với các designer hoặc BA (Business Analyst). Qua đó, họ có thể phân tích và cải thiện trải nghiệm người dùng trên các ứng dụng, phần mềm.

PHP DEVELOPER

PHP Developer là các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để thiết kế phần mềm. Đây là ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến với cú pháp đơn giản, tốc độ nhanh và nhỏ gọn. Có lẽ đó là lý do khiến ngôn ngữ này khá dễ đọc và dễ áp dụng. Hầu hết các phần mềm lập trình từ PHP cũng tiện lợi và ít gây lỗi hơn. Vì lý do đó, PHP ngày càng được các lập trình viên sử dụng nhiều. Các kỹ sư hay những bạn theo đuổi lĩnh vực IT cũng lựa chọn PHP để thử sức. 

Xem thêm: Giải mã ngôn ngữ Lập trình PHP

BACK-END DEVELOPER

Lập trình viên Back-end là những người chịu trách nhiệm tuyệt đối vào các hoạt động hậu trường của web. Họ tập trung phát triển việc xây dựng các mã lập trình và ngôn ngữ phía sau máy chủ web. 

Lập trình viên Back-end là những người chịu trách nhiệm tuyệt đối vào các hoạt động hậu trường của web

Những công việc chính là một Back-end Developer thông thường phải làm là:

  • Xác thực người dùng: Đảo bảo cho các thông tin liên quan đến tài khoản của người dùng là hoàn toàn chính xác.
  • Kiểm soát trình tự: Đảm bảo trình tự được thực hiện trên trang web logic và không có sai sót.
  • Tối ưu hóa: Đảm bảo các phần chức năng của trang web hoạt động nhanh và mượt mà nhất.

Xem thêm: Làm sao để trở thành Back-end Developer?

iOS DEVELOPER

Ngày nay, người dùng có xu hướng sử dụng thiết bị di động ngày càng nhiều. Vì vậy, bên cạnh các lập trình viên website, sự ra đời của những kỹ sư tạo ra các ứng dụng trên thiết bị di động cũng ngày một tăng cao.

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với hệ điều hành iOS của Apple. Và các phần mềm của iOS được người dùng tải về sử dụng thông qua App Store. Các lập trình viên iOS chính là những kỹ sư đảm nhận trách nhiệm vai trò phát triển các phần mềm chạy trên hệ điều hành iOS. 

Như đã nói ở trên, số lượng người dùng smartphone ngày càng cao. Theo đó, các công ty cũng mở rộng quy mô phát triển trên hệ điều hành này. Vì vậy, iOS Developer luôn có mức lương khá cao và nhận được sự quan tâm của nhiều kỹ sư.

ANDROID DEVELOPER

Gần 85% người dùng smartphone và 65% người dùng tablet trên thế giới đang sử dụng các ứng dụng chạy trên Android. Đó là lý do thị trường công nghệ luôn trong tình trạng thiếu nhân lực lập trình viên Android. 

Android Developer là những người chịu trách nhiệm cho việc xây dựng, phát triển và duy trì các ứng dụng, phần mềm chạy trên nền tảng Android.

Bên cạnh các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android, Android Developer còn có cơ hội phát triển thêm các ứng dụng có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi. Ví dụ: đồng hồ đeo tay thông minh đo bước đi, kiểm tra sức khỏe.

Ngoài các công việc điển hình nêu trên thì các Developer còn có nhiều các chuyên môn khác. Ví dụ: .net Developer, Python Developer, Full Stack Developer, DevOps Developer,…

LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP CỦA DEVELOPER

JUNIOR DEVELOPER

Đây là vị trí đầu tiên của bạn khi lựa chọn theo đuổi ngành nghề này. Bạn sẽ có thể đặt nền móng cho con đường trở thành Junior Developer của mình ngay khi còn là sinh viên mới ra trường. Tùy vào kinh nghiệm và sự phát triển kỹ năng cứng, bạn sẽ ở vị trí này trong khoảng từ 0 đến 3 năm đầu tiên. 

Xem thêm: Khóa học Lập trình cho người mới bắt đầu

SENIOR DEVELOPER

Nếu bạn đã vào nghề và có từ 4 đến 7 năm kinh nghiệm, bạn sẽ có thể ứng tuyển vào các vị trí Senior. Đây là vị trí dành cho những người đã có kiến thức chuyên môn sâu sắc và có thể lập trình những ứng dụng phức tạp. Họ cũng đã có thể bắt đầu đảm nhận vai trò điều hành, dẫn dắt và quản lý một nhóm nhỏ.

LEADER DEVELOPER

Vị trí này thường yêu cầu họ phải có từ 7 đến 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Họ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và có thể làm các công việc độc lập hoặc theo nhóm. Họ là những lập trình viên chuyên nghiệp, hiểu rõ từng ngõ ngách của việc lập trình phần mềm, và hiểu các công việc của các thành viên trong nhóm.

Xem thêm: Bí quyết thành thạo ngôn ngữ Python

Lúc này, họ sẽ được phân công đảm nhận công việc quản lý một nhóm lớn, phức tạp hơn. Ngoài kiến thức về chuyên môn, kỹ năng về quản lý cũng rất quan trọng với các Leader Developer.

MID-LEVEL MANAGER

Mid-level Manager là vị trí mang trọng trách chỉ đạo, quản lý nhiều nhóm nhỏ. Họ sẽ làm việc dưới quyền của Senior Manager. Một số tên gọi khác cho vị trí này có thể là Technical Product Manager, Product Owner. 

SENIOR MANAGER

Đây là vị trí lãnh đạo cấp cao mà mọi lập trình viên đều mơ ước. Họ là những người điều phối tất cả các hoạt động lập trình sản phẩm, chịu trách nhiệm giám sát hiệu suất và kiểm soát ngân sách. Bên cạnh đó, việc thiết lập các hướng dẫn, mục tiêu và đảm bảo mọi việc được thực hiện một cách hiệu quả cũng là những đầu việc quan trọng mà Senior Manager phải làm.

Xem thêm: Lộ trình học để trở thành Lập trình viên chuyên nghiệp

Đối diện với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, sự nghiệp thăng tiến cao của các Developer là những yêu cầu về chuyên môn cao, kỹ năng mềm về quản lý công việc và sự thích ứng hoàn hảo trong môi trường doanh nghiệp. Nếu bạn đang không biết bắt đầu từ đâu, hãy để Fast Track đồng hành cùng bạn trên hành trình trở thành một Developer chuyên nghiệp nhé!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC MIỄN PHÍ!