Lập trình viên luôn đứng đầu BXH các ngành nghề có cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn nhất trong những năm trở lại đây. Theo dòng xu thế của kỷ nguyên 4.0, cơ hội việc làm cho lập trình viên luôn rộng mở cho người học. Vậy cụ thể các đầu việc mà một Lập trình viên sẽ làm sau khi học lập trình là gì? Hãy cùng Fast Track tìm hiểu nhé!

 

Ngành CNTT nói chung và lĩnh vực Lập trình viên nói riêng đang là thị trường “khát nhân lực” bậc nhất tại Việt Nam. Theo thống kê của các kênh tuyển dụng, hiện nay nhu cầu tuyển dụng của ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam đã tăng gấp 4 lần, trong đó nhóm ngành phát triển phần mềm như Lập trình viên luôn đạt mức tăng trưởng gấp đôi, chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành Công nghệ thông tin. Vậy học lập trình ra sẽ làm gì trong môi trường tuyển dụng cao như thế?

CHUYÊN GIA KIỂM THỬ PHẦN MỀM (TESTER)

Được ví như là người “vạch lá tìm sâu”, yêu cầu phải có sự khó tính trong công việc. Các Tester sẽ chạy thử phần mềm sau khi Lập trình viên đã code, cốt yếu để tìm ra lỗi trong quá trình vận hành, giúp đảm bảo sản phẩm đến tay người dùng phải ở phiên bản hoàn hảo nhất. Bạn phải đặt mình ở vị trí của người dùng để trải nghiệm sản phẩm của nhóm Lập trình viên và tìm ra lỗi hay nhược điểm của sản phẩm. Sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ và đôi khi là khó tính đúng lúc, đúng nơi là những đặc tính cần có nếu bạn muốn trở thành một Tester.

Học Lập trình viên ra để làm Tester là định hướng của rất nhiều người

Xem thêm: Bug là gì? Tại sao lại có bug khi viết code?

Nếu bạn đang phân vân không biết học lập trình ra sẽ làm gì thì Tester là một trong những nghề tiềm năng đó.   

CHUYÊN GIA PHÁT TRIỂN WEB (WEB DEVELOPER)

Bạn có bao giờ bị ấn tượng về giao diện gọn gàng, mọi thông tin được sắp xếp có logic  khi truy cập vào một trang web nào đó chưa? Người chịu trách nhiệm cho mọi trải nghiệm khi người dùng truy cập trang web chính là các Chuyên gia phát triển web (Web Developer).

Lập trình viên web đang nằm trong top đầu những công việc có thu nhập hấp dẫn nhất dành cho Lập trình viên mới ra trường

Công việc chính của một Web Developer bao gồm coding và thiết kế sáng tạo cho website của doanh nghiệp. Xây dựng website, thiết kế mọi thứ người dùng nhìn thấy trên web (như font chữ, màu sắc, menu, thanh trượt…), bố cục, tính năng của trang web chính là nhiệm vụ chính của các Chuyên gia phát triển web này. Nắm vững kiến thức về Front-end và Back-end chính là kỹ năng cần thiết nhất đối với các Web Developer. Hãy lưu ý đến Front-End và Back-End nếu bạn muốn tìm cơ hội làm việc cho Lập trình viên sau khi tốt nghiệp nhé!

Xem thêm: Bí quyết trở thành Front-End Developer sau 9 tháng 

LẬP TRÌNH VIÊN ĐA NĂNG (FULL STACK DEVELOPER) 

Khái niệm Lập trình viên Full Stack được phổ biến cách đây 4 năm bởi bộ phận kỹ thuật của Facebook. Ý tưởng là một lập trình viên Full Stack có thể làm việc liên chức năng trên “stack” công nghệ, tức là cả Front-End lẫn Back-End.

Lập trình viên Full Stack chưa bao giờ hết “hot” trong ngành CNTT

Lập trình viên Full Stack là những Lập trình viên đa năng, họ có thể làm việc giống như các lập trình viên Back-End ở phía máy chủ web, nhưng họ có thể cũng thành thạo các ngôn ngữ Front-End để điều khiển nội dung trông như thế nào ở phía giao diện của website. Hành trình trở thành một Full Stack Developer không dễ dàng có được chỉ sau ngày 1 ngày 2. Tuy khá thử thách nhưng khi chạm đến được vị trí này thì cơ hội nghề nghiệp của lập trình viên Full Stack cực kỳ xán lạn. Các Startup với nguồn lực giới hạn luôn tìm kiếm những “siêu anh hùng” đa-zi-năng như thế này.

Xem thêm: Lộ trình trở thành Full Stack Developer

CHUYÊN VIÊN PHÂN TÍCH DỮ LIỆU (DATA ANALYST)

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst) là người thực hiện các phân tích sâu dữ liệu (deep dive analytics) ở dạng đồ thị, biểu đồ, sơ đồ, bảng biểu và báo cáo; sau đó sử dụng các dữ liệu đó để xác định xu hướng và tạo mô hình dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai. Công việc này sẽ phân tích những dữ liệu liên quan đến quá trình chọn lọc, tìm kiếm cũng như thu thập dữ liệu. Số liệu được lấy sẽ thông qua các thông tin hỗn độn, sau khi chắt lọc lại trở thành thông tin quan trọng với công việc. 

Data Analyst hiện đang là một trong những nghề tiềm năng nhất đối với Lập trình viên

Học lập trình viên để định hướng trở thành Chuyên viên phân tích dữ liệu, bạn phải nắm vững kiến thức về SQL, Python. Sử dụng thành thạo Excel, biết thiết kế báo cáo (Data Visualisation) và có Tiếng Anh tốt. 

Xem thêm: Chinh phục Python cùng Fast Track

KHỞI NGHIỆP (STARTUP)

Startup thành công một công ty Công nghệ riêng của mình là giấc mơ của hàng triệu Lập trình viên

Đây có lẽ là giấc mơ được ấp ủ từ khi mới tìm hiểu về nghề Lập trình của hầu hết các Lập trình viên trên thế giới. Thành lập và điều hành một doanh nghiệp riêng của mình thì còn gì hạnh phúc hơn phải không các Coder? Những ví dụ kinh điển như: Bill Gates, Mark Zuckerberg hay rất nhiều những ông chủ doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam hiện nay, họ đều có chung khởi điểm là những con ong chăm chỉ. Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm, cơ hội, “thiên thời địa lợi nhân hòa” và muốn tự chủ hơn trong sự nghiệp của mình thì đừng ngần ngại Startup nhé!

Hy vọng qua bài viết này, các Coder của Fast Track sẽ có cho mình câu trả lời: Học lập trình ra sẽ làm gì. Cơ hội nghề nghiệp dành cho các Lập trình viên là vô cùng rộng lớn, trước sự chuyển mình không ngừng của thế giới số và thị trường nhân lực tiềm năng, nếu bạn vẫn đang không biết nên bắt đầu từ đâu, đừng ngần ngại liên hệ với Fast Track nhé!

Xem thêm: Các khóa học Lập trình viên chuẩn doanh nghiệp tại Fast Track

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC MIỄN PHÍ