Làm nghề nào trong ngành IT mà không cần CODE?

Đôi khi, có nhiều bạn “lỡ” theo học ngành IT, ngành lập trình nhưng sau khi học lại nhận ra bản thân không thích code, không phù hợp với ngành này. Vì vậy, Fast Track xin phép được giải đáp được thắc mắc của các bạn có ngành nào trong IT mà không cần CODE qua bài viết sau đây nhé!

Trong ngành IT rộng lớn, thì việc không cần CODE nhưng vẫn được gọi DEV thì hoàn toàn có thể nhé các bạn! Thật ra, ngành IT nói chung rất rộng, để tạo ra 1 phần mềm tốt không phải chỉ cần một Developer ngồi code, mà còn rất nhiều vị trí liên quan khác nữa. Do vậy, trong bài viết này Fast Track sẽ tư vấn cho các bạn những vị trí, ngành nghề không code nhưng mức lương không hề kém cạnh Deverloper nhé!

1. Tester/QA (Quality Assurance)

Nếu Developer là người tạo ra phần mềm thì Tester là những người tìm ra các lỗi trong phần mềm đó, giúp khách hàng có 1 sản phẩm ít lỗi và hoàn hảo nhất.

Công việc của Tester là viết test case (đầu vào, đầu ra), chạy các test case này để kiểm tra xem hệ thống có hoạt động đúng hay không. Lượng công việc của QA nhiều khi cũng không thua kém gì developer.

Công việc này cần sự tỉ mẩn, chu đáo. Do vậy, có khá nhiều bạn nữ theo ngành, không muốn ngồi code lâu cũng chuyển sang làm tester. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn đi theo hướng Automation Testing cũng phải biết code chút chút về automation để code ra test case nhé.

Xem thêm: Những yếu tố cần thiết của một Tester thực sự

Tester và Dev luôn có mối quan hê “tương thân tương ái”

2. Các vị trí từ Manager trở lên

Sau khi đi làm tầm 5-7 năm, nếu lên tới các vị trí Manager (Engineer Manager, Project Manager,..). Tại các vị trí này thì bạn không cần code nữa. 

Khi làm việc tại các vị trí Manager/CTO, bạn sẽ tốn phần lớn thời gian để họp hành, lên kế hoạch, phân chia công việc, đánh giá performance, xử lý các vấn đề khác nhiều hơn, vì vậy đây là lý do bạn sẽ còn cần CODE quá nhiều tại các vị trí này. Tuy nhiên, nếu làm việc ở các công ty nhỏ, hoặc team nhỏ (tầm 3-5 người) thì Manager, Software Architect lẫn CTO đều vẫn phải code bình thường bạn nhé!

Tại các vị trí quản lý thì bạn không cần code nữa, tuy nhiên bạn cần nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm và kiến thức để có thể vươn lên vị trí này

3. BA (Business Analyst) hoặc PO/PM (Product Owner/Manager)

Ở những công ty làm việc với khách hàng ngoài, vị trí BA là những người giao tiếp với khách hàng, tìm hiểu và phân tích nghiệp vụ, từ đó để làm những yêu cầu cho team DEV để xây dựng hệ thống.

Còn ở những công ty làm Product, người Product Owner/Manager sẽ đi nghiên cứu người dùng, nghiên cứu đối thủ, làm việc với Sales/Marketing để định hướng sản phẩm, xác định những chức năng cần có để đem lại giá trị cho người dùng. Sau đó họ sẽ làm việc với UX/UI designer để vẽ wireframe, làm yêu cầu cho team DEV hiện thực các chức năng này.

Các vị trí này không trực tiếp đụng vào code, nhưng vẫn cần khả năng kỹ thuật, hiểu hệ thống để có thể đánh giá được các chức năng nào có thể làm được, mất thời gian bao lâu.

4. UI/UX Designer – UX Researcher

Trong ngành IT, designer không phải là những người design cái logo, design cái poster, mà họ là những người design ra luồng chạy, ra giao diện của hệ thống (Với sự góp sức của PM và developer).

Design UX/UI đang làm một trong những ngành hot hiện nay mà bạn nên tìm hiểu

Những vị trí liên quan bao gồm:

  • UX Researcher: Họ nghiên cứu người dùng là những đối tượng nào; nghiên cứu nhu cầu của người dùng là gì (thông qua phỏng vấn/survey); xem người dùng cần những chức năng gì. Họ cũng sẽ test UX trên người dùng để xem UX đó có phù hợp hay không, có dễ dùng không
  • UX Designer: Họ sẽ thiết kế ra luồng của ứng dụng, gồm những màn hình nào, người dùng sẽ tiếp cận ứng dụng ra sao.
  • UI Designer:Họ sẽ thiết kế ra giao diện (UI) hoàn chỉnh, thiết kế layout, chọn màu sắc phù hợp, font chữ, có những component nào v…v. Thường thì các công ti họ tuyển UX Designer kiêm luôn UI Designer chứ ít khi tách riêng cả hai.

Xem thêm: Các khoá học Lập Trình Viên Full Stack tại Fast Track

Đa phần các bạn theo mảng UI/UX Design là những bạn học thiết kế, mỹ thuật,… Ứng dụng trông có đẹp mắt hay không, có dễ sử dụng hay không, đều là nhờ design của mấy bác này cả!

Hy vọng qua bài viết trên đây của Fast Track, các bạn đang theo ngành này nhưng không muốn code thì cũng đừng lo. Có rất nhiều vị trí trong ngành công nghệ phần mềm mà không cần phải code nhé!

Ngoài ra còn có 1 số ngành khác như IT HelpDesk, IT Support, Sysadmin/Networking,… và rất nhiều sự lựa chọn cho bạn nếu như không muốn Code nhé! Fast Track chúc các bạn sẽ tìm được ngành nghề phù hợp với sở thích của mình nhé!