Huyền thoại Steve Jobs đã từng nói rằng: “Ai cũng nên học lập trình“. Vậy tại sao Steve Jobs lại nói như vậy? Hãy cùng mình phân tích một chút trong bài viết này bạn nhé.

Steve Jobs từng nói: Ai cũng nên học lập trình

Không thể phủ nhận rằng NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN hiện đang thống trị một lượng lớn các ngành công nghiệp khác nhau. Thế nên, “Học lập trình” dường như là cụm từ thông dụng nhất vào lúc này. Và tất cả mọi người từ Steve Jobs, Bill Gates đến Obama đều khuyến khích những người trẻ tuổi cố gắng học lập trình.

 

Hãy mở video này (và bật bản dịch Tiếng Việt nếu bạn không nghe được tiếng Anh) để nghe các nhà công nghệ nổi tiếng như Bill Gates, David Karp, Mark Zuckerberg, Karlie Kloss nói về tầm quan trọng về việc học lập trình và việc học lập trình thực ra không khó.

Nhưng chính xác thì việc học lập trình đòi hỏi những gì? Và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

#1: Học lập trình giúp bạn có thể làm phát triển phần mềm

Lập trình là kỹ năng cơ bản cho các công việc như phát triển phần mềm, phát triển website.
Hiện nay, trên thế giới và tại Việt Nam đang thiếu các lập trình viên phát triển phần mềm trầm trọng, vì vậy học lập trình ngay hôm nay có thể là một con đường dễ dàng để có được một công việc tốt, lương cao.
Nhưng dĩ nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, đây cũng không phải là cơ hội duy nhất mà lập trình trao cho bạn.

#2: Học lập trình mở ra các cơ hội việc làm khác

Các công ty hiện nay hầu hết đều đã “Online”. Tuy nhiên, đối với các công ty nhỏ việc thuê hẳn lập trình viên để thiết kế web, chăm sóc website lại không phải phương án hiệu quả về chi phí.

Biết lập trình như có một bệ phóng, đây có thể là chìa khóa để giúp bạn tìm kiếm các công việc xung quanh sản phẩm phần mềm như sáng tạo nội dung, truyền thông, marketing, … hoặc là triển khai hệ thống, chăm sóc, hỗ trợ (IT support)…

> Thực tế: Những bạn có nền tảng công nghệ, lập trình thường có khiếu sử dụng công nghệ trong công việc. Từ đó mở ra rất nhiều công việc có thể làm.

#3: Lập trình giúp đơn xin việc của bạn nổi bật giữa đám đông

Ngay cả khi bạn đang ứng tuyển vào một vị trí không liên quan trực tiếp đến lập trình, thì kỹ năng lập trình vẫn được biết đến như một kỹ năng hữu ích.

Do đó, bằng cách có bất kỳ kiến thức nào về lập trình, bạn sẽ tự động làm mình trở nên nổi bật.

Bởi ngoài kỹ năng nhà tuyển dụng cần, những kỹ năng thêm này sẽ được đánh giá như là khả năng tự học, sự chăm chỉ, cơ hội tiềm năng (miễn phí để công ty có thể sử dụng mà không tốn thêm chi phí :D)

Tuyển được một người 3 đầu sáu tay thì còn gì bằng nữa nhỉ.

Hoặc nếu không, có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến công nghệ, có thể bạn sẽ được điều động để tham gia cố vấn.

#4: Học lập trình giúp bạn hiểu biết thêm các khía cạnh khác của thế giới công nghệ

Kiến thức về lập trình (hoặc, như một số người gọi nó, hiểu biết về lập trình) cũng có thể giúp ích theo những cách khác.
Nó có thể có nghĩa là bạn nhanh hơn để học các khía cạnh hoặc công nghệ khác, dễ dàng thông thạo các công cụ kỹ thuật số hơn.
Và trong thị trường việc làm kỹ thuật số ngày càng nhiều hơn ngày nay, điều này chỉ có thể có lợi.

#5: Học lập trình có thể giúp bạn làm freelancer

Nếu bạn muốn làm công việc Freelancer hoặc làm việc trong khi vẫn đang đi du lịch thì lập trình là một phương án tuyệt vời.

Vì lập trình là một kỹ năng được đánh giá cao vào lúc này, nên nhiều công ty sẵn sàng thuê bạn làm ngoài giờ, làm thêm, làm Freelancer.

Điều này có nghĩa là các lập trình viên lành nghề, có khả năng nhận thêm việc và tính phí hợp lý một chút thì hoàn toàn có thể có thêm thu nhập ngoài công việc chính.

Hoặc biến công việc làm thêm đó thành công việc chính, trở thành Freelancer toàn thời gian là hoàn toàn có thể.

#6: Học lập trình cho phép bạn theo đuổi các dự án đam mê

Kỹ năng lập trình là một kỹ năng tuyệt vời dành cho bạn nếu bạn thuộc tuýp người có rất nhiều ý tưởng và muốn tự làm một thứ gì đó đặc biệt.

Có thể lập trình, bạn không phải đi thuê một lập trình viên ở nơi khác giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc, thêm vào đó, bạn có thể tiếp tục thay đổi và thiết kế lại khi ý tưởng của bạn phát triển.

#7: Lập trình giúp bạn biết cách xử lý các vấn đề một cách logic

Ngoài ý nghĩa học lập trình giúp hồ sơ xin việc của bạn đẹp, việc biết lập trình thực sự giúp tăng cường các kỹ năng hữu ích cho hầu hết các công việc
Trong đó, giải quyết vấn đề và logic là hai yếu tố chính. Học lập trình giống như bài luyện tập cho “Não trái”. Càng luyện tập nhiều, não trái của bạn xử lý vấn đề càng tốt.
Đó là lý do vì sao những lập trình viên lại thông minh, dễ thành công.

#8: Học lập trình cải thiện kỹ năng cộng tác

Lập trình trong cho hầu hết các dự án đều yêu cầu kỹ năng cộng tác. Điều này có nghĩa là bạn có kinh nghiệm làm việc với các thành viên, hợp tác với nhau để cùng đạt mục tiêu chung.

Trong bất kỳ công việc nào cũng thế thôi, kỹ năng cộng tác là cực kỳ quan trọng. Đây là điểm cộng rất lớn đó.

#9: Học lập trình giúp bạn tự tin

Biết mình có một kỹ năng mà rất nhiều người mong muốn có được thì còn gì tự tin hơn?

Ra đường có thể ngẩng cao đầu, tự tin nói về những chủ đề khó hiểu làm người khác “lác mắt”.

Hay đơn giản là vác laptop ra quán cà phê ngồi code để “cua gái”. 😀

Thêm nữa, việc học được một kỹ năng khó giúp bạn tự tin khi học các thứ khác. Càng học nhiều bạn lại càng muốn học hơn.

Và đó chỉ có thể là có lợi hơn cho bạn.

#10: Bất kỳ ai cũng có thể học lập trình

Điểm đáng giá nhất của lập trình là: “Hầu hết mọi người đều có thể học lập trình”. Thậm chí chẳng tốn đồng học phí nào mà cũng có kỹ năng đáng giá nghìn $.

Đến cả học sinh lớp 7 tự học lập trình còn tốt như vậy thì tại sao bạn lại không thể cơ chứ.

Có rất nhiều hướng dẫn học lập trình trực tuyến, miễn phí đủ để bạn có thể khám phá cả cuộc đời.

Chỉ cần bạn muốn học lập trình mà thôi.

Tổng kết: Ai cũng nên học lập trình

Bất kỳ ai, muốn phát triển tốt hơn trong thế giới công nghệ làm chủ thì HỌC LẬP TRÌNH là một kỹ năng “sinh tồn” rất tốt. Học lập trình mang lại nhiều lợi ích lớn không chỉ là giúp bạn có thể kiếm tiền từ việc bán phần mềm.

Steve Jobs nói rằng ai cũng nên học lập trình (01:33′)
Bởi vì, bất kỳ ai cũng có thể. Hãy học lập trình, ít nhất là học để học cách suy nghĩ như một lập trình viên.

Hãy học lập trình ngay hôm nay!