Hiểu được các khái niệm về Phát triển Web Back-End không dễ dàng cho người mới bắt đầu học back end nếu họ không tìm thấy một tài nguyên hay một cuốn sách. Có quá nhiều thứ để tìm hiểu về backend và rất nhiều framework hoặc thư viện phát hành mỗi tuần. Thật khó để tìm ra nên bắt đầu từ đâu, từ đầu đến cấp độ nâng cao, và back end cần học gì. Không chỉ cho người mới bắt đầu mà cả những người có kinh nghiệm trong phát triển phần mềm đôi khi cũng tìm kiếm một số tài nguyên hoặc sách tốt học back end để cải thiện kỹ năng của họ. Dưới đây là tổng hợp các tài liệu học back end  cho cả người mới bắt đầu và chuyên gia gồm top những cuốn sách dạy back end hàng đầu và các trang web nổi bật hiện nay cho lập trình viên.

Sách học back end dành cho người mới bắt đầu – Tài liệu học Back End

1. Head Java: Tác giả Kathy Sierra, Bert Bates:

Đây là cuốn sách kinh điển và thân thiện với người mới bắt đầu học Java từ đầu và nó bao gồm tất cả các khái niệm cùng với các sơ đồ và hình ảnh phù hợp. Cuốn sách học back end này không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức cần thiết trước. Điều tuyệt vời nhất của cuốn sách này là sự đơn giản và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ví dụ thực tế để hiểu rõ tất cả các khái niệm. Tất cả các chương trong cuốn sách này kết thúc với các câu đố, bài tập để nắm bắt tốt ngôn ngữ Java.

Cuốn sách này bao gồm tất cả các khái niệm về OOP thực sự quan trọng trong Java. Ban đầu, nó bao gồm các lớp, đối tượng, luồng, bộ sưu tập, các tính năng ngôn ngữ như Generics, Enum, đối số biến hoặc autoboxing, v.v. Trong phần nâng cao, nó bao gồm Swing, mạng và Java IO, v.v. cho tất cả những người mới bắt đầu học back end. Cuốn sách này hơi lỗi thời nhưng đây vẫn là cuốn sách hay nhất nếu bạn là người mới trong  cả lập trình và java.

tài liệu học back end

2. Programming: Các nguyên tắc và thực hành sử dụng C ++: Tác giả Bjarne Stroustrup:

Cuốn sách học back end này có hơn 1200 trang và có thể đáng sợ cho người mới bắt đầu do kích thước của nó nhưng sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ tự tin hơn khi lập trình. Nó được viết bởi người triển khai ban đầu của C ++ và tốt cho người mới bắt đầu học back end hoàn toàn. Nó bao gồm cả lập trình chung và lập trình hướng đối tượng.

Khi bắt đầu cuốn sách này, bạn sẽ học cách cấu trúc mã của mình. Bạn sẽ tìm thấy một cuộc thảo luận ngắn gọn về lập trình, khoa học máy tính và sau đó bạn sẽ chuyển sang các khái niệm cốt lõi của C ++ như đối tượng, loại, câu lệnh, hàm, lỗi, vectơ, lớp, I / O, v.v. Cuốn sách này cũng bao gồm hàng tá các bài tập để làm cho khái niệm của bạn rõ ràng hơn.

lộ trình học back end

3. Learn Python The Hard Way: Tác giả Zed A. Shaw:

Tài liệu học back end này thực sự đã giúp rất nhiều người học Python với cách tiếp cận thực tế. Tác giả đã bao gồm các bài tập theo cách mà bạn cần tự nhập mã và sau đó bạn cần sửa lỗi trong mã của mình. Việc giải các bài tập này sẽ giúp bạn viết một chương trình tốt, ngoài ra còn được học một số thủ thuật để gỡ lỗi. Ban đầu, bạn sẽ tìm hiểu về việc cài đặt môi trường Python, sau đó nó bao gồm toán học cơ bản, các biến, thiết kế chương trình, cấu trúc dữ liệu, chuỗi, tệp, vòng lặp và các khái niệm cơ bản khác. Nếu bạn thực sự muốn học python từ đầu với kinh nghiệm thực hành thì hãy tìm cuốn sách này.

học back end ở đâu

4. The joy of PHP Programming: Tác giả Alan Forbes:

Nếu bạn là người mới bắt đầu lập trình tuyệt đối và muốn trở thành một nhà phát triển web chuyên nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì cuốn sách học back end này là tốt nhất để bạn học mọi thứ từ đầu. Cuốn sách bao gồm các khái niệm cơ bản về HTML trước tiên để một người mới có thể dễ dàng bắt đầu với nó và sau đó từng bước, bao gồm tất cả các khái niệm về PHP và giúp bạn đọc, viết, sửa đổi và tạo trang web động của riêng bạn. Cuốn sách bao gồm cài đặt PHP , cú pháp PHP, cấu trúc điều khiển và MySQL. Ban đầu, bạn sẽ học cách tạo và chạy tập lệnh PHP cơ bản, sau đó bạn sẽ chuyển sang sửa đổi các trang web, bạn sẽ giải một số bài tập đầy thử thách và thú vị trong suốt cuốn sách này.

website học back end

5. Beginning Node.js: Tác giả Basarat Ali Syed:

Cuốn sách bao gồm tất cả các khái niệm cốt lõi của NodeJS và hướng dẫn tất cả các nguyên tắc. Bạn sẽ học cách thiết lập môi trường hoàn chỉnh, khái niệm SPA (Ứng dụng một trang), các gói, luồng, xử lý các callback cùng với thử nghiệm và gỡ lỗi ứng dụng của bạn. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về khung Express, bảo trì dữ liệu và cách triển khai ứng dụng web của bạn trên internet. Tất cả mọi thứ trong cuốn sách này được trình bày thông qua các ví dụ và sơ đồ để hiểu rõ hơn và từ đường cong học tập quan điểm của người mới bắt đầu học back end.

cách học back end

Sách học back end dành cho người có kinh nghiệm – Tài liệu học Back End

1.Java: The Complete Reference, Eleventh Edition: Tác giả Herbert Schildt:

Herbert Schildt đã viết những cuốn sách bán chạy nhất về các ngôn ngữ lập trình khác nhau và cuốn sách học back end này có mọi thứ để kiến ​​thức chuyên sâu trở thành bậc thầy về ngôn ngữ lập trình Java. Cuốn sách này cực kỳ phù hợp cho các chuyên gia tham khảo. Nó bao gồm các ví dụ trong thế giới thực và giải thích tất cả các khái niệm cơ bản và nâng cao về java như JavaBeans, servlets, applet, swing và Java 8 API.

back end cần học gì

Nguồn hình ảnh: Google

2. The C ++ Programming Language: Tác giả Bjarne Stroustrup:

Chúng tôi đề xuất cuốn sách này cho các lập trình viên trung cấp hoặc cao cấp trong C ++, được viết bởi người thực hiện ban đầu của ngôn ngữ này. Phiên bản thứ tư của cuốn sách này bao gồm các tính năng của C ++ 11 và thư viện tiêu chuẩn. Nó bắt đầu với một số điều cơ bản về C ++ và sau đó dần dần bạn sẽ chuyển sang các cấu trúc, câu lệnh, hàm, công đoàn và bảng liệt kê. Nó cũng bao gồm các thùng chứa, thuật toán, cơ chế trừu tượng hóa, đồng thời, tiện ích, mẫu và siêu lập trình.

lộ trình học back end

3. Python Cookbook: Bí quyết để làm chủ Python 3:

Nếu bạn là một lập trình viên Python có kinh nghiệm thì cuốn sách này rất tốt để bạn thành thạo kỹ năng lập trình của mình trong lộ trình học back end của bạn. Cuốn sách hoàn chỉnh nằm trên mã Python3 vì vậy nó sẽ giúp bạn lập trình bằng các công cụ và thành ngữ hiện đại thay vì kỹ thuật mã hóa tiêu chuẩn. Cuốn sách học back end này giải thích rất hay tại sao và làm thế nào mã hoạt động. Mỗi công thức trong cuốn sách này bắt đầu bằng vấn đề và giải pháp được đưa ra với mã và thảo luận mở rộng.

Bạn sẽ nhận được hướng dẫn về các chủ đề như mã hóa dữ liệu, cấu trúc dữ liệu , thuật toán , lập trình meta, đồng thời, lặp, hàm, lớp, mô-đun, mô hình trang trí, đóng, gói, kiểm tra, gỡ lỗi và ngoại lệ.

tài liệu học back end

4. PHP & MySQL: The Missing Manual Book:

Nếu bạn đã có kinh nghiệm về lập trình PHP thì cuốn sách học back end này sẽ đưa bạn đến cấp độ tiếp theo. Cuốn sách này có 546 trang giúp các lập trình viên quản lý nội dung, xây dựng cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về khả năng kết nối của PHP và MySQL với hướng dẫn đúng đắn của hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Một vài khái niệm mà bạn sẽ học trong cuốn sách này là xử lý hình ảnh và độ phức tạp, đối tượng nhị phân và tải hình ảnh, liệt kê, lặp lại và quản trị, xác thực & ủy quyền, tạo các trang web và ứng dụng web động.

lộ trình học back end hay

Trang web học back end – Tài liệu học Back End

1. Udemy

Link:  Online Courses – Learn Anything, On Your Schedule | Udemy

Udemy là website học back end cực tốt với  100.000 khóa học trực tuyến, khám phá nhiều chủ đề nóng. Bài học được đưa ra bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm, tìm huấn luyện viên phù hợp với bạn, truy cập không giới hạn, học theo tốc độ của riêng bạn

2. Brad Traversy

Link: Web Development & Programming Tutorials

Tài liệu học back end này bao gồm các hướng dẫn và các khóa học phát triển web.

3. Coursetro

Link: Learn Full Stack Development with Coursetro

Coursetro là một thư viện đào tạo video trực tuyến để học thiết kế và phát triển, bao gồm học back end. Tất cả từ một người hướng dẫn duy nhất (Gary Simon) với gần 2 thập kỷ kinh nghiệm làm nhà phát triển full stack. Một nửa các khóa học là miễn phí 100% và những khóa học khác tốn chi phí.

4. Academind

Link: Academind – Online Education, Real-Life Success

Đi sâu vào hàng trăm hướng dẫn (video và văn bản) để tìm hiểu và làm chủ phát triển web và khoa học dữ liệu, có nhiều tài liệu học back end hay.