NỘI DUNG CHÍNH

1. Tính năng mạnh mẽ 

  • Dễ đọc, dễ học 
  • Miễn phí, mã nguồn mở 
  • Khả năng di chuyển linh hoạt 
  • Khả năng mở rộng và có thể nhúng 
  • Ngôn ngữ thông dịch cấp cao 
  • Thư viện tiêu chuẩn lớn 
  • Hướng đối tượng 

2.  Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực 

  • Phân tích dữ liệu (Data Analytics) 
  • Lập trình ứng dụng web (Web development) 
  • Khoa học và Số liệu ứng dụng 
  • Phát triển ERP 
  • Phát triển trò chơi 
  • Ngôn ngữ khởi đầu cho quá trình dạy và học lập trình 

3. Dễ dàng với người bắt đầu học lập trình 

  • Cú pháp đơn giản 
  • Không quá khắt khe 
  • Viết code ít hơn
  • Cộng đồng lớn, hỗ trợ tốt 

4. Kết luận

Python được thiết kế bởi Guido van Rossum với triết lý đơn giản và rõ ràng, thuận tiện cho việc đọc hiểu code. Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch, hướng đối tượng, ngôn ngữ lập trình cấp cao được giải thích với ngữ nghĩa động.  

Hiện nay, cộng đồng người sử dụng Python rất đông đảo, nếu tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông bạn sẽ luôn thấy Python nằm trong TOP những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Những lý do nào mà Python lại được ưa chuộng như vậy? Tại sao chúng ta nên lựa chọn Python? 

 

1. Tính năng mạnh mẽ

Dễ đọc, dễ học 

Khi so sánh với những ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java hay C# thì Python dễ đọc và viết hơn rất nhiều. Python làm cho việc lập trình trở nên thú vị, cho phép bạn tập trung vào những giải pháp hơn là cú pháp. 

 

Miễn phí, mã nguồn mở

Mọi người đều được phép tự do sử dụng và phân phối Python, hoặc thậm chí dùng cho mục địch thương mại. Với việc là mã nguồn mở, bạn không những có thể sử dụng các phần mềm, chương trình được viết trong Python mà còn có thể thay đổi mã nguồn của nó. 

Khả năng linh hoạt 

Bạn có thể lấy một đoạn code và chạy nó trên bất kỳ máy nào, không cần phải viết code khác nhau cho các máy khác nhau. Thật đấy, giả sử bạn viết code Python cho máy Windows và muốn chạy nó trên máy Mac, bạn không cần phải thay đổi dòng code nào cả. Tuy nhiên, bạn phải tránh mọi tính năng phụ thuộc hệ thống trong trường hợp này. Nó chạy liền mạch trên hầu hết tất cả các nền tảng như Windows, macOS, Linux. 

Khả năng mở rộng và có thể nhúng 

Giả sử một ứng dụng đòi hỏi sự phức tạp rất lớn, bạn có thể dễ dàng kết hợp các phần code bằng C, C++ và những ngôn ngữ khác (có thể gọi được từ C) vào code Python. Điều này sẽ cung cấp cho ứng dụng của bạn những tính năng tốt hơn, cũng như khả năng scripting mà những ngôn ngữ lập trình khác khó có thể làm được. 

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao 

Không giống như C/C++, với Python, bạn không phải lo lắng những nhiệm vụ khó khăn như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp những dữ liệu vô nghĩa,… Khi chạy code Python, nó sẽ tự động chuyển đổi code sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu. Trong nội bộ, mã nguồn của nó được chuyển đổi thành một hình thức ngay lập tức được gọi là bytecode. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là chạy đoạn code Python mà không phải lo lắng về việc liên kết với các thư viện và những thứ khác. 

Thư viện tiêu chuẩn lớn 

Python có một số lượng lớn thư viện tiêu chuẩn để giải quyết những tác vụ phổ biến, giúp cho công việc lập trình trở nên dễ thở hơn rất nhiều, vì bạn sẽ không phải tự viết hết tất cả các dòng code ra nữa. 

Hướng đối tượng 

Lập trình hướng đối tượng (OOP) giúp giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan. Với OOP, bạn có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra các đối tượng. Và mọi thứ trong Python đều là hướng đối tượng. 

 

2. Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Phân tích dữ liệu (Data Analytics) 

Khi nói đến khoa học dữ liệu, thống kê, phân tích, Machine Learning, Python là một trong những ngôn ngữ phù hợp nhất cho yêu cầu cũng như mục tiêu trong việc phân tích dữ liệu. 

Lập trình ứng dụng web (Web development) 

Bằng cách sử dụng framework và CMS (Hệ thống quản trị nội dung) được tích hợp trong Python, Bạn có thể tạo web app có khả năng mở rộng (scalable). Vài nền tảng phổ biến để tạo web app là:  Django, Flask, Pyramid, Plone, Django CMS. Các trang web lớn như Mozilla, Reddit, Instagram và PBS đều được viết bằng ngôn ngữ này. 

Khoa học và Số liệu ứng dụng 

Bộ sưu tập thư viện của Python được thiết kế để phân tích thống kê và phân tích số liệu, vì vậy Python đang dần trở thành “con cưng” của nhiều nhà khoa học dữ liệu. Có nhiều thư viện trong Python dùng cho khoa học và tính toán số liệu, như SciPy và NumPy, được sử dụng cho những mục đích chung trong tính toán. Và, có những thư viện cụ thể như: EarthPy cho khoa học trái đất, AstroPy cho Thiên văn học,… Ngoài ra, nó còn được sử dụng nhiều trong machine learning, khai thác dữ liệu và deep learning.

Phát triển ERP 

Python đang được sử dụng trong việc phát triển phần mềm cho giải pháp cấp doanh nghiệp. Đã có nhiều ERP phổ biến như Odoo & Tryton tồn tại, tạo sức mạnh cho các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn quản lý toàn bộ hoạt động và hàng tồn kho của họ.

Phát triển trò chơi 

Python có framework như PyGame, PyKyra để phát triển trò chơi, và còn có được nhiều thư viện truy xuất 3D để phát triển trò chơi 3D. 

Ngôn ngữ khởi đầu cho quá trình dạy và học lập trình 

Python được nhiều công ty, trường học sử dụng để dạy lập trình cho trẻ em và những người mới lần đầu học lập trình. Bên cạnh những tính năng và khả năng tuyệt vời thì cú pháp đơn giản và dễ sử dụng là lý do chính cho việc này. 

 

3. Dễ dàng với người bắt đầu học lập trình

Cú pháp đơn giản 

Cú pháp của Python khá giống với ngôn ngữ tự nhiên, ví dụ như đoạn code dưới đây:  

a = 2  

b = 3  

sum = a + b  

print(sum) 

Ngay cả khi chưa lập trình bao giờ, bạn có thể dễ dàng đoán được đoạn code này thêm vào hai số a, b, tính tổng và in tổng của chúng. 

Không quá khắt khe 

Không cần xác định kiểu của một biến trong Python, không cần thêm dấu chấm phẩy vào cuối câu lệnh. Chỉ cần bạn làm đúng theo những chỉ dẫn có sẵn trong bài tập, và điều này giúp cho việc học Python dễ dàng hơn rất nhiều với người mới. 

Viết code ít hơn 

Python cho phép viết những chương trình có nhiều chức năng tốt hơn với ít dòng code hơn. Bạn có thể tham khảo mã nguồn game Tic-tac-toe (pastebin.com/7LTkj2V5) với giao diện đồ họa và đối thủ máy tính thông minh mà chỉ chưa đến 500 dòng code. Và còn nhiều điều bất ngờ về những gì mà Python có thể làm được khi bạn tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ này. 

Cộng đồng lớn, hỗ trợ tốt 

Python có một cộng đồng hỗ trợ rộng lớn, nhiều diễn đàn hoạt động trực tuyến giúp bạn khi bị mắc kẹt với vấn đề nào đó. Một số nơi bạn có thể tham khảo:  

https://www.reddit.com/r/learnpython

https://groups.google.com/forum/#!forum/comp.lang.python

https://stackoverflow.com/tags/python

4. Kết luận

Tóm lại, Python chính là ngôn ngữ phổ biến, là sự chọn lựa lý tưởng cho cả các lập trình viên lâu năm và cả người mới bắt đầu.  

Hãy bắt đầu học ngay từ hôm nay, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Python và cảm nhận được rõ hơn về sự thú vị mà ngôn ngữ này mang lại.  

Nếu bạn phân vân không biết nên học lập trình ở đâu cho hiệu quả thì chương trình đào tạo lập trình viên Fast Track là 1 trong những trung tâm dạy lập trình uy tín hàng đầu mà bạn đang tìm kiếm.